จัดฟัน ดัดฟัน โดยหมอจัดฟันเฉพาะทาง เชียงใหม่ เดนทัล คลินิกทันตกรรม

บริการทางทันตกรรม > ทันตกรรมจัดฟัน

การจัดฟัน เป็นกระบวนการแก้ไขความไม่สมดุลที่เกิดขึ้นจากการเรียงตัวของฟัน เช่น ฟันซ้อนเก ฟันยื่น ฟันห่าง เป็นต้น รวมถึงการสบฟันที่ผิดปกติให้กลับไปสู่สภาพที่ปกติ โดยให้ฟันมีการเรียงตัวที่ดี และสวยงาม ซึ่งโครงสร้างที่ถูกปรับเปลี่ยนรวมทั้งฟันที่ถูกเลื่อนไปยังตำแหน่งใหม่จะเกิดจากการใช้แรงที่ละเอียดอ่อน จากเครื่องมือจัดฟัน ลวด และ o-ring(ยางรัดฟัน) เป็นตัวกระตุ้นให้เกิดการเปลื่ยนแปลงระดับเซลล์ เพื่อให้กระดูกที่ล้อมรากฟันจะเกิดการละลาย และเสริมสร้างใหม่ของกระดูกแบบค่อยเป็นค่อยไปส่งผลให้เกิดการเคลื่อนตัวของฟันไปยังตำแหน่งที่ต้องการ

จัดฟัน

ราคาจัดฟัน เชียงใหม่

โปรทำฟัน นักเรียน เชียงใหม่
โปรจัดฟันใส เชียงใหม่
โปรขูดหินปูน 2020
 รายละเอียด ราคาจัดฟัน การผ่อนชำระ
จัดฟันโลหะ 60,000 – 70,000
 รายละเอียด ราคาจัดฟัน การผ่อนชำระ
จัดฟันเซรามิก สีเหมือนฟัน 70,000 – 90,000
 รายละเอียด ราคาจัดฟัน การผ่อนชำระ
จัดฟันเครื่องมือ Damon /3M Gemini 80,000 – 90,000
จัดฟันเครื่องมือ Damon Clear/ 3M Clarity SL 90,000 – 95,000
 รายละเอียด ราคาจัดฟัน การผ่อนชำระ
จัดฟันใส Invisalign express 75,000
จัดฟันใส Invisalign Lite 130,000
จัดฟันใส Invisalign Moderrate 150,000
จัดฟันใส Invisalign Comprehensive 165,000
 รายละเอียด ราคาจัดฟัน
รีเทนเนอร์ (Retainer) 5,000

โปรโมชั่นและราคาจัดฟัน จัดฟันแบบใส เชียงใหม่ เดนทัล คลินิกทันตกรรม

ทำไมต้องจัดฟัน ?

เนื่องจากการเรียงตัวของฟันแต่ละคนไม่เหมือนกัน ขึ้นกับกรรมพันธุ์เป็นตัวกำหนดซึ่งมีผลต่อขนาด รูปร่าง และความสัมพันธ์ระหว่างขากรรไกร และปัจจัยอื่นๆ ที่มีผลต่อการเรียงตัวของฟัน ได้แก่

 • ขนาดของฟัน ใหญ่หรือเล็กเกินไป ทำให้การเรียงตัวของฟันแต่ละซี่ไม่เสมอกัน
 • จำนวนฟันที่มี อาจมีฟันขาดหายไป หรือมีฟันเกิน
 • นิสัยบางอย่างที่มีผลต่อการเรียงตัวของฟัน เช่น การดูดนิ้ว กัดเล็บ การกลืนโดยเอาลิ้นดุนฟัน การหายใจ ทางปาก เป็นต้น
 • การถอนฟันน้ำนมก่อนเวลาที่สมควร ทำให้ฟันแท้ขึ้นมาในทิศทางที่ไม่ตรงกับ
orthodontics-crossbite
orthodontics-excessive-spacing

จัดฟันควรเริ่มที่อายุเท่าไร

โดยปกติ การจัดฟัน จะเริ่มในคนไข้อายุประมาณ 10 – 11 ปี ( หรือฟันแท้ขึ้นเกือบครบแล้ว ) และจะใช้เวลาจัดฟันโดยเฉลี่ยประมาณ 2 – 3ปี เครื่องมือจัดฟันมีทั้งแบบติดแน่นใช้ยางและลวดดึงฟัน และเครื่องมือจัดฟันแบบถอดได้ ดังนั้นเมื่อฟันแท้เริ่มขึ้นแล้ว ผู้ปกครองสามารถพาบุตรหลานไปพบทันตแพทย์ได้เลย เพื่อตรวจลักษณะทิศทางการขึ้นของฟัน และรับการจัดฟันอย่างเหมาะสม

ประโยชน์ของการจัดฟัน

 ประโยชน์ของการ จัดฟัน อันดับแรก คือช่วยแก้ปัญหาในการบดเคี้ยวอาหารให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ช่วยลดโรคภายในช่องปากที่มาจากฟันซ้อนเก เช่น การเรียงฟันที่ไม่ดี อาจส่งผลให้เกิดการปวดของขากรรไกร หรืออาจทำให้เหงือกบาดเจ็บ หรืออาจทำให้เสี่ยงต่อการเกิดฟันผุและเหงือกอักเสบ เป็นต้น

ประโยชน์ของ การจัดฟัน

 ประโยชน์อันดับที่สองของการ จัดฟัน คือ ช่วยให้การเรียงตัวของฟัน เรียบ เป็นระเบียบ และใบหน้ามีความสวยงาม ยิ้มรับกับใบหน้ามากยิ่งขึ้น และ การจัดฟัน อาจมีความจำเป็นสำหรับการรักษาชนิดอื่นให้ประสบผลสำเร็จมากขึ้น เช่น การใส่สะพานฟัน การครอบฟัน และการใส่ฟันชนิดถอดได้

จัดฟันใส Invisalign ราคา

ใครบ้างที่ควรจัดฟัน

การจัดฟันแบบใส CIDC

การจัดฟัน เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาเรื่องฟันซ้อนเกหลายซี่ ขากรรไกรบนล่างไม่สัมพันธ์กัน ขนาดของฟันทั้งปากรวมแล้วใหญ่กว่าขนาดของกระดูกขากรรไกร ทำให้ฟันเก ซ้อน คุด หรือในกรณีที่ฟันห่าง เนื่องจากขนาดของฟันทั้งปากรวมแล้วเล็กกว่าขนาดของกระดูกขากรรไกร รวมถึงผู้ที่ประสบปัญหาฟันล่างครอบฟันบนแทนที่ปกติแล้วฟันบนจะครอบฟันล่าง การรักษาลักษณะนี้ก็จะยุ่งยากกว่าปัญหาอื่นๆ เนื่องจากอาจจะต้องจัดฟันร่วมกับการผ่าตัดขากรรไกร ดังนั้นคนไข้จัดฟันหากได้รับการดูแลตั้งแต่เด็ก เริ่มจากฟันกรามแท้ขึ้นมาจะดี ถ้ามีปัญหาการสบฟันผิดปกติจะได้แก้ไขทัน และง่ายต่อการรักษาต่อไป

การจัดฟันมีกี่ประเภท

จัดฟันโลหะ (Metal bracket)

จัดฟันโลหะ
 • เป็นการจัดฟันโดยใช้เครื่องมือแบบติดแน่น
 • ต้องใช้ร่วมกับ o-ring elastic (ยางสีๆ) เพื่อให้ลวดจัดฟันยึดกับเครื่องมือจัดฟันได้
 • ให้ผลการรักษาที่ดีในราคาที่ไม่แพง
รายละเอียดเพิ่มเติม

จัดฟันเซรามิก (Ceramic bracket)

จัดฟันเซรามิก
 • เป็นการจัดฟันโดยใช้เครื่องมือแบบติดแน่น
 • ใช้ร่วมกัน o-ring (ยางสีๆ หรือสีใส) แต่สามารถใช้ร่วมกับยางสีใสเพื่อให้มองเห็นเครื่องมือน้อยลง
 • เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่ต้องการให้เห็นเครื่องมือในช่องปาก (ยังเห็นเครื่องมือบ้าง แต่น้อยกว่าแบบโลหะ)
รายละเอียดเพิ่มเติม

จัดฟันแบบดามอน (Damon Braces)

จัดฟันแบบดามอน
 • จัดฟัน ดาม่อน เป็นการจัดฟันโดยใช้เครื่องมือแบบติดแน่น
 • ไม่ต้องใช้ o-ring elastic (ยางสีๆ) โดยลวดจัดฟันจะยึดกับเครื่องมือจัดฟันได้โดยตรง ส่งผลดีต่อการควบคุมแรงที่ใช้ในการเคลื่อนฟัน
 • ใช้เวลาในการจัดฟันน้อยกว่า และรู้สึกเจ็บฟันน้อยกว่าแบบปกติ
รายละเอียดเพิ่มเติม

จัดฟันแบบใส (invisalign)

จัดฟันใส เชียงใหม่
 • เป็นการจัดฟัน โดยใช้เครื่องมือแบบใส และสามารถถอดได้ ซึ่งผลิตจากการออกแบบโดยทันตแพทย์ และใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์เฉพาะของ Invisalign
 • ชุดเครื่องมือจัดฟัน จะถูกผลิตออกมาเฉพาะกับแต่ละบุคคล โดยที่เครื่องมือแต่ละชุดนั้นจะค่อยๆ ทำการเคลื่อนฟันไปตามแผนการรักษาที่ได้ออกแบบไว้
 • ใช้ในกรณีที่ไม่ต้องการให้เห็นเครื่องมือจัดฟัน หรือสามารถถอดได้ในบางเวลาที่จำเป็น
รายละเอียดเพิ่มเติม

การดูแลรักษาฟันเพื่อการจัดฟัน

ทันตแพทย์เฉพาะทางวีเนียร์

ก่อนจัดฟันต้องตรวจสุขภาพฟันทั้งช่องปาก ถ้ามีฟันผุ ก็ต้องอุดฟันก่อน และขูดหินปูนเคลือบฟลูออไรด์และเคลือบร่องฟันที่มีหลุมลึกเพื่อป้องกันฟันผุขณะจัดฟัน ใน 2-3 ปี คนไข้ต้องได้รับการขูดหินปูน เคลือบร่องฟัน พร้อมเคลือบฟลูออไรด์ทุก 3 – 6 เดือน และทันตแพทย์จะตรวจฟันให้คนไข้ตลอดว่ามีฟันผุเพิ่มขึ้นหรือไม่ ถ้ามีจะได้ทำการรักษาได้ทันทีหลังจัดฟันเสร็จเรียบร้อย คนไข้จะต้องมาพบทันตแพทย์ทุก 6 เดือน เพื่อตรวจสุขภาพฟันและใส่ retainer (เครื่องมือคงสภาพฟัน) อย่างเคร่งครัด ตามเวลาที่ทันตแพทย์กำหนด

รีเทนเนอร์ (Retainer) คืออะไร ?

การคงความเรียบสวยของฟันให้เหมือนหลังถอดเครื่องมือจัดฟัน ทำได้ด้วยใส่เครื่องมือคงสภาพฟัน หรือ รีเทนเนอร์ Retainer ฟันที่เคลื่อนไปสู่ตำแหน่งใหม่จะเลื่อนคืนได้ง่าย เมื่อถอดเครื่องมือจัดฟันใหม่ ๆ เพราะสภาพกระดูกและเหงือกหุ้มฟันต้องใช้เวลาในการปรับสภาพเข้ากับตำแหน่งใหม่ ดังนั้นหลังถอดเครื่อง มือจัดฟันใหม่ ๆ ควรใส่ Retainer ตลอดเวลา ยกเว้นเวลาทานอาหารหรือแปรงฟัน หรือตามทันตแพทย์แนะนำ เมื่อเวลาผ่านไประยะหนึ่งแล้ว หลังจากที่เหงือกปรับสภาพกับตำแหน่งฟันใหม่ ซึ่งระยะเวลาจะแตกต่างกันในแต่ละคนอาจจะลดระยะเวลาในการใส่ รีเทนเนอร์ ลงได้ การใส่ Retainer ไม่สม่ำเสมอจะทำให้ฟันเลื่อนกลับตำแหน่งเดิม และจะทำให้ใส่ Retainer ไม่ลงในตำแหน่งเดิม และอาจต้องทำ Retainer ใหม่ หรือจัดฟันใหม่ในกรณีที่ฟันเคลื่อนมากๆ การทำความสะอาด Retainer ใช้แปรงสีฟันธรรมดาแปรงด้วยยาสีฟันเบา ๆ หรือใช้ยาเม็ดฟู่สำหรับทำความสะอาดฟันปลอมแช่ไว้ขณะทาน อาหารที่บ้าน ไม่วาง Retainer ไว้ในที่ที่สัตว์เลี้ยง หรือเด็กเล็กหยิบถึง ถ้า Retainer หายหรือชำรุด แจ้งทันตแพทย์ทันที

รีเทนเนอร์

รีวิวการจัดฟันที่ คลินิกจัดฟัน เชียงใหม่

เลือกจัดฟันที่ไหนดี ?

การจัดฟัน เป็นการรักษาระยะยาว และเป็นการรักษาด้านทันตกรรมเพื่อความสวยงามร่วมกับการสร้างการสบฟันที่ดี เพื่อให้สามารถบดเคี้ยวอาหารได้อย่างมีประสิทธิภาพ ดังนั้นที่ศูนย์ทันตกรรมเชียงใหม่ อินเตอร์ เนชั่นแนล เดนทัล เซ็นเตอร์ พร้อมให้บริการด้วยปัจจัยต่อไปนี้

1. ทันตแพทย์จัดฟัน ของเราเป็นทันตแพทย์ที่จบเฉพาะทางด้านจัดฟัน จึงมีประสบการณ์และความเชี่ยวชาญในการจัดฟัน

ทันตแพทย์เชียงใหม่

2. ศูนย์ทันตกรรมเชียงใหม่ อินเตอร์ เนชั่นแนล เดนทัล เซ็นเตอร์ สะอาด ปลอดภัย ได้มาตรฐาน เครื่องมือทางทันตกรรมได้รับการฆ่าเชื้ออย่างถูกต้องตามหลักการแพทย์

จัดฟันเชียงใหม่

3. เดินทางสะดวก บนถนนนิมมาน เพื่อให้มาพบทันตแพทย์ได้ง่ายขึ้น

กลับไปด้านบน