ครอบฟัน สะพานฟัน มีแบบไหนบ้าง ราคาทำฟัน เชียงใหม่ เดนทัล คลินิก

บริการทางทันตกรรม > ทันตกรรมเพื่อความงาม > ครอบฟัน สะพานฟัน

การทำครอบฟัน เป็นการบูรณะฟันเพื่อไปทดแทนเนื้อฟันที่สูญเสียไปจากการเกิดโรคฟันผุ หรือจากการแตกหักของฟันจากสาเหตุอื่นๆ หรือบางครั้งอาจใช้ในการรักษาเพื่อความสวยงาม ในการแก้ไขรูปร่าง สี และการเรียงตัวของฟัน ส่วนสะพานฟัน เป็นการบูรณะฟัน ในกรณีที่มีการสูญเสียซี่ฟันไป จึงมีการใช้ครอบฟันที่ติดกันมาใช้ทดแทนฟันที่หายไป

tooth crown

ปรึกษาครอบฟัน สะพานฟัน ฟรี จากทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เชียงใหม่

สารบัญทันตกรรมประดิษฐ์ เชียงใหม่

ราคาครอบฟัน สะพานฟัน เชียงใหม่ คลินิกทันตกรรม

ราคาของครอบฟันจะขึ้นอยู่กับวัสดุแต่ละชนิด ถ้าครอบฟันที่มีส่วนผสมของทองแท้มากกว่า ราคาทำฟันก็จะสูงกว่าครอบฟันโลหะธรรมดา โดยราคาครอบฟัน เชียงใหม่ จะเริ่มต้นอยู่ที่ 11,000-19,000 บาท/ซี่ โดยประมาณ โดยคนไข้สามารถเข้าไปดูราคาครอบฟัน เพิ่มเติมได้ที่

Happy Dental Promotion

โปรโมชั่น ราคาครอบฟัน เชียงใหม่
ครอบฟัน ราคา เชียงใหม่

ประเภทของครอบฟัน และสะพานฟัน

วัสดุที่ใช้ทำครอบฟัน และ สะพานฟัน ได้แก่

1.ครอบฟันโลหะ (Metallic crown) คือครอบฟันที่ทำจากโลหะล้วน ๆ ทำจาก โลหะผสม, โลหะผสมทองคำหรือ ทองคำ จึงเป็นครอบฟันมีความแข็งแรงสูง แต่มีข้อเสียในด้านความสวยงาม

2.ครอบฟันโลหะเคลือบพอร์ซเลน (Porcelain fused to metal crown) คือครอบฟันชนิดที่มีส่วนของโลหะเป็นฐานอยู่ด้านใน และเคลือบด้วยชั้นของพอร์สเลน จึงทำให้ครอบฟันชนิดนี้ยังคงมีความแข็งแรง และมีความสวยงามใกล้เคียงฟันธรรมชาติ

3.ครอบฟันเซรามิก (All ceramic crown) คือครอบฟันที่ไม่มีโลหะ แต่มีการใช้วัสดุเซรามิกที่มีความแข็งแรงทนทานใกล้เคียงฟันธรรมชาติ จึงทำให้ครอบฟันชนิดนี้ให้ความสวยงามที่เทียบเคียงฟันธรรมชาติได้

4.ครอบฟันคอมโพสิท (Composite crown) คือครอบฟันที่ถูกใช้เป็นครอบฟันชั่วคราว มากกว่าเป็นครอบฟันถาวร เพราะเป็นครอบฟันที่สามารถทำเสร็จได้เร็ว แต่ครอบฟันมีความแข็งแรงน้อย และทนทานต่อการใช้งาน และการเปลี่ยนสีของตัววัสดุน้อยกว่าครอบฟันชนิดอื่นๆ ที่กล่าวมา

อ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ : รูปแบบและวัสดุครอบฟัน

หมอครอบฟัน แตกต่างจากหมอฟันทั่วไปอย่างไร ?

หมอพรอส หรือ พรอสโทดอนทิส (prosthodontist) คือทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญในการครอบฟั สะพานฟัน การรักษาเพื่อทดแทนฟัน รวมถึงแก้ไขระบบการสบฟันและการบดเคี้ยว การทำครอบฟัน หรือสะพานฟันจะมีการนัดหมาย 2-3 ครั้ง โดยมีระยะเวลาในการรักษา 5-14 วัน ขึ้นอยู่กับจำนวนซี่ฟันที่ต้องการบูรณะ หรือทดแทน รวมถึงสภาวะช่องปากของคนไข้อีกด้วย

วีเนียร์ฟันขาว
ตัวอย่างวีเนียร์ เชียงใหม่

ทันตแพทย์ครอบฟันของเราเป็นทันตแพทย์ที่จบเฉพาะทาง จึงมีประสบการณ์และความเชี่ยวชาญในการรักษาด้านครอบฟัน สะพานฟัน

หมอฟันเชียงใหม่
ปรึกษาทำฟัน เชียงใหม่

ขั้นตอนการทำครอบฟัน สะพานฟัน ที่เชียงใหม่ คลินิกทันตกรรม

ขั้นตอนที่ 1 : รับการปรึกษา ทันตแพทย์จะเริ่มต้นด้วยการตรวจในช่องปาก ร่วมกับการถ่ายภาพ และ ภาพถ่ายรังสี ในกรณีสูญเสียฟันหลายซี่อาจมีการพิมพ์ปาก

ขั้นตอนที่ 2 : การวางแผนการรักษา ทันตแพทย์จะใช้ข้อมูลจากการตรวจ มาใช้วางแผนให้การรักษาที่เหมาะสม ทันตแพทย์อาจมีการใช้แบบจำลองฟันมาใช้ประกอบการวางแผนการรักษา

ขั้นตอนที่ 3 : การกรอแต่งฟัน ในขั้นตอนนี้ ทันตแพทย์จะกรอแต่งรูปร่างของฟัน แล้วพิมพ์ฟัน จากนั้นจะส่งแยบพิมพ์ฟันไปที่แล็บทันตกรรม

ขั้นตอนที่ 4 : การลองครอบฟัน สะพานฟัน หลังจากได้ครอบฟันจากแล๊บทันตกรรม ทันตแพทย์จะนำครอบฟัน หรือสะพานฟันที่ได้ มายึดติดกับฟัน

ขั้นตอนที่ 5 : การตรวจซ้ำ และแก้ไข ทันตแพทย์จะนัดอีกครั้งเพื่อตรวจสอบ และแก้ไขให้แน่ใจว่า คนไข้สามารถใช้งานครอบฟัน หรือสะพานไฟันได้ตามปกติ

ทำครอบฟัน เชียงใหม่ที่ไหนดี?

ที่ศูนย์ทันตกรรมเชียงใหม่ อินเตอร์ เนชั่นแนล เดนทัล เซ็นเตอร์  สะอาด ปลอดภัย ได้มาตรฐาน เครื่องมือทางทันตกรรมได้รับการฆ่าเชื้ออย่างถูกต้องตามหลักการแพทย์

จัดฟันเชียงใหม่

เดินทางสะดวก บนถนนนิมมาน เพื่อให้มาพบทันตแพทย์ได้ง่ายขึ้น

แผนที่ CIDC เชียงใหม่
แผนที่การเดินทาง google map

การบริการที่ได้มาตรฐานสากล ศูนย์ทันตกรรมเชียงใหม่ อินเตอร์ เนชั่นแนล เดนทัล เซ็นเตอร์  เป็นศูนย์ทันตกรรมที่มีเครือข่ายในกรุงเทพ และจังหวัดภูเก็ต มีประสบการณ์ให้บริการทันตกรรมกว่า 20 ปี

กลับไปด้านบน