วีเนียร์

วีเนียร์ เคลือบผิวฟัน

ในปัจุบันทั้งผู้หญิงและผู้ชายหันมาดูแลตัวเองให้ดูดีขึ้น ทั้งรูปร่าง หน้าตา บุคลิกภาพ การแต่งตัว รวมถึงรอยยิ้มที่อยู่บนใบหน้าก็ต้องดูดีด้วย หลายๆคนที่ใบหน้าสวย แต่เวลายิ้มขาดความมั่นใจ เนื่องจากฟันมีการเรียงตัวไม่สวยงาม สีไม่สวย หรือรูปร่างฟันสั้น หรือยาวเกินไป ปัญหาเหล่านี้สามารถแก้ไขได้ด้วยการเคลือบผิวหน้าฟัน หรือ วีเนียร์ ที่สามารถปรับรอยยิ้มให้เข้ากับใบหน้า เสริมสร้างบุคลิกภาพให้ดูดีขึ้นได้

วีเนียร์ เคลือบผิวฟัน

วีเนียร์คืออะไร

วีเนียร์คืออะไร

วีเนียร์ (Dental veneer)หรือ เคลือบผิวฟัน คือการการรักษาทันตกรรมทางเพื่อการบูรณะฟันโดยการใช้วัสดุทางทันตกรรมเสริมด้านผิวหน้าของฟัน วีเนียร์ เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาสีฟันหมองคล้ำ ฟันสั้นหรือยาวเกินไป รูปร่างฟันไม่สวยงาม ฟันห่าง ฟันแตก ฟันสึกกร่อน เป็นต้น การทำ วีเนียร์ ส่วนใหญ่จะทำเฉพาะในส่วนฟันหน้าที่ยิ้มเห็น โดยทันตแพทย์จะมีการออกแบบรอยยิ้มร่วมกับคนไข้ เพื่อให้ได้วีเนียร์ที่เหมาะสม และตรงกับความต้องการของคนไข้

วีเนียร์ เคลือบผิวฟัน

ประเภทของวีเนียร์

การทำวีเนียร์ เป็นการแทนที่หรือปิดทับด้านหน้าของฟันโดยการใช้วัสดุที่เหมาะสมเพื่อให้ฟันมีสี รูปร่าง รวมไปถึงความแข็งแรงที่ดีขึ้น ซึ่งคุณสมบัติต่างๆนั้นจะแตกต่างกันไปตามกับวัสดุที่ใช้ทำวีเนียร์ โดยวีเนียร์แบ่งออกเป็น 2 ประเภทหลักๆตามวัสดุที่ใช้ทำดังนี้

 1. เซรามิกวีเนียร์ (Ceramic veneer) 
  คือเป็นการสร้างชิ้นงาน วีเนียร์ ในห้องแลปทันตกรรม ด้วยวัสดุแก้วเซรามิกที่มีความแข็งแรง ผลิตโดยช่างทันตกรรมที่มีความรู้และทักษะด้านศิลปะ เพื่อสร้างวีเนียร์หรือเคลือบฟันที่มีรูปร่างสวยงาม สีขาวสวยดูเป็นธรรมชาติ การทำวีเนียร์ด้วยวัสดุเซรามิกจะมีความแข็งแรงสูง และสีของเซรามิกมีความขาว ใส โปร่งแสง ใกล้เคียงกับฟันธรรมชาติ และสีไม่มีการเปลี่ยนแปลงหรือเปลี่ยนแปลงน้อยมาก การทำเซรามิกวีเนียร์จะมีขั้นตอนที่ต้องไปพบทันตแพทย์ประมาณ 2-3 ครั้ง และใช้ระยะเวลาในการทำประมาณ 7-14 วัน ขึ้นอยู่กับจำนวนฟันที่จะทำและแผนการรักษาของแต่ละบุคคล
 2. เรซินวีเนียร์ (Resin-composite veneer) หรือ คอมโพสิตวีเนียร์ 
  คือการทำวีเนียร์ด้วยวัสดุอุดฟันสีเหมือนฟัน (เรซินคอมโพซิต) ซึ่งจะมีความแข็งแรงน้อยกว่าแบบเซรามิก รวมไปถึงสีของวัสดุจะเปลี่ยนแปลงตามระยะเวลาที่ใช้งาน หรืออาหารและเครื่องดื่มที่รับประทานด้วย ข้อดีของ คอมโพสิตวีเนียร์ คือขั้นตอนในการทำที่ไม่ยุ่งยากซับซ้อนเท่ากับวีเนียร์แบบเซรามิก ซึ่งจะใช้เวลาในการทำคลินิกเพียง 1 ครั้งเท่านั้น

ทันตแพทย์เฉพาะทางด้าน วีเนียร์ คือใคร

ทันตแพทย์เฉพาะทางด้าน วีเนียร์ คือใคร

ทันตแพทย์เฉพาะทางด้านวีเนียร์ คือทันตแพทย์เฉพาะทางด้านการใส่ฟันและความสวยงาม เป็นทันตแพทย์ที่จบเฉพาะทางด้านความสวยงาม ซึ่งทันตแพทย์จะทำการวิเคราะห์รอยยิ้มของคนไข้แต่ละรายและตรวจสอบปัญหาอื่นๆ ร่วมด้วยก่อนทำวีเนียร์ เช่น ฟันผุ, เหงือกอักเสบ, การบดเคี้ยว กล้ามเนื้อขากรรไกร และการสบฟันก่อนที่จะทำวีเนียร์ เพื่อให้ได้สุขภาพช่องปากที่ดี พร้อมกับความสวยงามของรอยยิ้มแก่คนไข้ในระยะยาว

วีเนียร์

ขั้นตอนการทำวีเนียร์

ขั้นตอนการทำวีเนียร์

 • ขั้นตอนที่1 : ปรึกษาทันตแพทย์เฉพาะทางด้านวีเนียร์ พิมพ์ปาก เอกซเรย์ เพื่อวิเคราะห์แผนการรักษา
 • ขั้นตอนที่ 2 : ออกแบบวีเนียร์ด้วยระบบดิจิตอล สามารถเห็นภาพรอยยิ้มหลังจากทำวีเนียร์ได้ทันที เพื่อประกอบการตัดสินในการทำวีเนียร์
 • ขั้นตอนที่ 3ทันตแพทย์เตรียมผิวหน้าฟัน และพิมพ์ปากเพื่อส่งแบบพิมพ์ให้ห้องแลปทันตกรรมผลิตชิ้นงานวีเนียร์ ขั้นตอนนี้จะมีการเลือกสีฟัน หรือ ระดับความขาวของฟันที่ต้องการ และแจ้งห้องแลปทันตกรรมผลิตชิ้นงาน ในระหว่างที่รอชิ้นงาน ทันตแพทย์จะใส่วีเนียร์ชนิดชั่วคราวก่อน เพื่อให้สามารถใช้ชีวิตประจำวันได้อย่างปกติ
 • ขั้นตอนที่ 4หลังจากขั้นตอนที่ 3 ประมาณ 7-14 วัน ทันตแพทย์จะใส่วีเนียร์ตัวจริง คนไข้จะได้รอยยิ้มใหม่ที่สามารถใช้งานได้ปกติ และทันตแพทย์จะแนะนำวิธีการดูแลรักษาสุขภาพช่องปากให้อย่างเหมาะสม
 • ขั้นตอนที่ 5 Recheck หรือตรวจเช็ควีเนียร์หลังจากที่คนไข้ใช้งานประมาณ 1- 2 อาทิตย์
ใครควรทำวีเนียร์บ้าง

การดูแลรักษาวีเนียร์

การดูแลรักษาวีเนียร์จะเหมือนกับการดูแลฟันธรรมชาติ คือไม่ควรใช้ฟันหน้ากดอาหารที่แข็งและเหนียว เพราะวีเนียร์อาจจะหลุด แตก หรือบิ่นได้ และที่สำคัญควรพบทันตแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพฟันทุก 6 เดือน